Cách kiểm tra vé máy bay Vietnam Airlines đơn gian

Sau sự cố hơn 300 sinh viên bị nick Vi Trần lừa bán vé máy bay từ Úc về Việt Nam ăn tết với số tiền lừa đảo lên đến 8 tỷ đồng, rất nhiều khách hàng đã chủ động kiểm tra xem vé máy bay của mình có phải vé giả không. Admin xin cập nhật bổ sung thêm cách kiểm tra và nhận biết vé máy bay đã xuất hay chưa, vé giả hay vé thật ở bên dưới. Mong rằng thông tin sẽ hữu ích cho các bạn.

4 cách kiểm tra vé may bay thật và vé giả

Sau khi mua vé máy bay qua phòng vé hoặc đại lý nào đó, nếu muốn kiểm tra xem vé của bạn đã thật sự được xuất chưa, vé thật hay giả, kiểm tra các thông tin khác như lịch bay, giá vé…, bạn có thể kiểm tra bằng 4 cách sau:

1. Gọi điện thoại cho tổng đài của Vietnam Airlines yêu cầu hỗ trợ kiểm tra: Miền Bắc (84-4) 38 320 320,  Miền Trung (84 – 511) 38 32 320, Miền Nam (84-8) 38 320 320.

2. Trực tiếp đến phòng vé chính thức của Vietnam Airlines để kiểm tra. Vietnam Airlines thường có 1 phòng vé máy bay chính thức tại mỗi địa phương mà hãng có đường bay, ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM thì có nhiều hơn 2 phòng vé. Bạn có thể tra cứu thông tin tại đây.

3. Cách kiểm tra thứ 3 đó là khi mua vé qua đại lý hay phòng vé, bạn hãy yêu cầu họ gửi mail từ hệ thống của Vietnam Airlines đến cho bạn.Nếu bạn mua vé qua website thì hệ thống sẽ tự động gửi mail cho bạn. Email sẽ có cả tờ hành trình và phiếu thu để bạn dễ dàng xem thông tin cần biết về chuyến đi của bạn.

4. Sử dụng công cụ kiểm tra vé máy bay trực tuyến của Vietnam Airlines:

Tôi xin giới thiệu với các bạn 1 công cụ web rất thuận tiện để tra cứu thông tin và theo dõi hành trình bay của mình. Đó là trang webtripcase.com. Vietnam Airlines đang sử dụng hệ thống đặt giữ chỗ và xuất vé của hãng Sabre Inc. (Mỹ) và Tripcase là trang web do Sabre phát triển nên hành trình của bạn có thể kết nối và tra cứu dễ dàng qua trang web này. Đây là trang web chính thức do Vietnam Airlines giới thiệu đấy bạn nhé. Tôi khuyến khích bạn nên dùng tiện ích này để nếu có bất cứ thay đổi gì liên quan đến chuyến bay thì hệ thống sẽ tự động gửi mail cho bạn.

Rất tiếc là trang web này của Mỹ nên sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Anh, chưa được Việt hóa. Tôi sẽ hướng dẫn rất cụ thể từng bước một để các bạn dễ dàng thực hiện nhé. Cách tra cứu như sau:

a.  Truy cập vào trang web https://www.tripcase.com/login. Bạn có thểđăng ký tạo 1 tài khoản mới hoặc đăng nhập bằng tài khoản Facebookcủa mình. Nếu bạn dùng smartphone thì có thể vào CH play hoặc Appstore để tải ứng dụng này về máy để sử dụng nhé.

b.   Giả sử tôi dùng tài khoản Facebook, sau khi đăng nhập, màn hình sẽ hiện ra thông báo: “Tripcase sẽ nhận được hồ sơ (facebook) công khai và địa chỉ email của bạn:

1 fb signin

Tiếp theo click Okay –> sang màn hình kế tiếp chọn nút Agree (đồng ý các điều khoản và điều kiện của trang web Tripcase).

c.   Vào trang màn hình đầu tiên, bạn sẽ phải tạo 1 chuyến đi “Create a trip”. Giả sử tôi tạo chuyến đi Đà Lạt như ở bên dưới (nó chỉ là tên gọi của chuyến đi mà thôi)

1 create a trip dalat

d.   Tiếp theo, kết nối với mã đặt chỗ của Vietnam Airlines bằng cách bấm vào “Link a Booking” ở bên phải màn hình:

link a booking

e.   Điền thông tin:

  • Ô Last name –>Họ của bạn khi đăng ký đặt vé
  • Ô Reservation code –> mã đặt chỗ của Vietnam Airlines bao gồm 6 ký tự. Ví dụ:

add PNR

 

f.  Đến đây bạn sẽ thấy được hành trình của bạn đã book trên Vietnam Airlines. Bạn còn có thể in hành trình của mình ra để tiện lưu giữ, xuất trình giấy tờ khi cần. Bên cạnh đó, bạn còn xem được chi tiết Phiếu thucủa chiếc vé máy bay bạn đã mua. Trên phiếu thu sẽ hiện đầy đủ các thông tin bạn cần biết như hành trình, thời gian bay, số vé, số hành lý ký gửi được phép, giá vé cụ thể và các loại thuế. Giá vé và thuế ở đây CHƯA bao gồm phụ thu dịch vụ xuất vé các bạn nhé. Khi so sánh giá vé bạn thực trả và số tiền này, bạn có thể suy ra được phụ thu mà nơi xuất vé thu của bạn là bao nhiêu.

PNR linked

 

Nếu muốn gửi lại hành trình này vào email của bản thì bấm “Share trip” sau đó điền địa chỉ email của bạn vào nhé.

9

g.  Bấm vào chữ Documents để xem Phiếu thu, bấm vào hàng có số vé để mở phiếu thu. Mẫu phiếu thu sẽ như dưới đây:

eticket number

 

5

LƯU Ý:

CÁCH NHẬN BIẾT VÉ ĐÃ XUẤT HAY CHƯA TRÊN TRIPCASE:

1. Nếu đại lý chưa đặt chỗ, chưa xuất vé cho bạn mà chỉ gửi cho bạn một mã đặt chỗ khống (không tồn tại), khi link booking, hệ thống sẽ báo lỗi:

TEST FAKE PNR

2. Nếu đại lý đã đặt chỗ cho bạn nhưng chưa xuất vé, bạn sẽ vẫn kết nối được và thấy được thông tin đã đặt chỗ:

Link booking

 

Tuy nhiên, khi click vào mục Documents ở bên trên, bạn sẽ chỉ thấy được thông tin hành trình đã đặt như sau mà thôi:

Document no ticket

3. Nếu vé đã được xuất rồi thì khi bấm vào mục Documents, màn hình sẽ hiển thị như sau:

Documnets wz ticket

Như bạn thấy ở trên, nếu vé của bạn đã được xuất thì ngoài thông tin hành trình (Arranger Itinerary), sẽ có thêm 1 dòng thể hiện số vé điện tử của bạn (eTicket). Khi bấm vào dòng eTicket, Tripcase sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin vé điện tử bao gồm: họ tên, ngày đi, điểm khởi hành, điểm đến, số vé, số tiền vé, các loại thuế phí… như hình minh họa ở mục g. phía trên.