Đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng hóa là một ngành nghề đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Nó bao gồm nhiều hình thức vận tải như: Đường hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển… mỗi loại hình như thế lai có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau thế nhưng chung quy lại dù thực hiện bất cứ công việc gì chúng ta cũng phải đảm bảo được sự an toàn cho con người và cả của cải, vật chất. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vận chuyển hàng hóa và những cách thức đảm bảo được sự an toàn tuyệt đối.

Đảm bảo an toàn đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa

Khi di dời, bốc xếp hàng hóa chắc chắn rằng bạn phải dùng tới những thiết bị, máy móc, phương tiện chuyên dụng như xe nâng hạ, xe kéo, container, rơ mooc… hãy kiểm tra kỹ lưỡng những chiếc lốp trước khi di chuyển trên đường.

Để đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa đường bộ ,đặc biệt là chạy trên đường cao tốc, người điều khiển xe phải tỉnh táo xử lý các trường hợp, đồng thời phải là người hiểu biết về phát luật giao thông, quy định xuất nhập khẩu.  Những chiếc lốp xe đã cũ kỹ, bị ăn mòn theo thời gian chính là nguyên nhân dẫn tới nhiều vụ tai nạn thương tâm. Nên kiểm tra thêm các chi tiết khác của xe như  vành xe, áp suất của lốp, các thanh chắn va đập trước và sau, túi khí…

Các loại phương tiện vận tải cần phải được kiểm định thường xuyên, hoạt động trong ngành logistic phải tuận thủ chở đúng trọng tải theo quy định của nhà nước Việt Nam. Chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông.

Đối với hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không cần được gia cố chắc chắn, dùng các loại vật liệu chịu lực, chịu nhiệt, hoặc dây chằng để cố định bưu phẩm bưu kiện của bạn được nằm đúng vị trí và khống có sự xô lệch. Việc sắp xếp hàng hóa trong cointaner hoặc kho chứa hàng cũng phần nào tiết kiệm được diện tích, cước phí vận tải  dành cho bạn.

Xử lý sự cố trong vận chuyển hàng hóa

Kinh nghiệm lái xe và phản xạ tự nhiên của bác tài chính là yếu tố tiên quyết tạo nên khả năng xử lý sự cố tốt nhất. Khi xảy ra tai nạn hoặc các trục trặc về kỹ thuật hãy bình tĩnh, tấp xe vào lề đường đồng thời bật các tín hiệu như đèn xi nhan, chặn đường bằng bảng phản quan, một nhành cây đốt lửa cũng được. Biện pháp tốt nhất là gọi điện ngay tới các dịch vụ khắc phục sự cố vận tải hàng hóa để được hỗ trợ.

Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh có hàng trăm công ty đang hoạt động trong lĩnh xuất nhập khẩu, chuyển phát nhanh hàng hóa quốc tế do đó nếu bạn muốn cạnh tranh được với những đơn vị này cần phải chuẩn bị khâu đảm bảo an toàn trong vận chuyển hàng hóa thật kỹ lưỡng.

Với những chia sẻ về kiến thức logistic này chúng tôi tin rằng bạn đã phần nào biết được đâu là việc quan trọng nhất trong quá trình vận chuyển hàng từ nước ngoài về Việt Nam hoặc ngược lại.